Những thói quen này đang từ từ bòn rút tiền của bạn mà bạn không hề hay biết

Đừng nghĩ rằng bạn tiêu xài gì đó hoang phí mới gọi là chi tiêu lãng phí nhé. Hãy xem những hạng mục dưới đây và bạn sẽ hiểu ra rằng hóa ra mình đã lãng phí tiền mồ hôi xương máu của mình suốt bấy lâu nay rồi đấy.

Có bao giờ bạn tự hỏi mỗi tháng tiền của mình đã biến đi nơi nào hay không? Bạn làm việc chăm chỉ, bạn biết mình cần chi xài những gì, bạn cố gắng không vung tay quá trán thế nhưng chẳng hiểu sao tiền vẫn mãi tung cánh bay đi, để lại bạn những ngày rỗng túi dù chỉ nhận lương được 1 tuần. Bạn không một mình trong vấn đề này. Có rất nhiều, nhiều người nữa cũng rơi vào tình trạng như bạn và họ cảm giác như có “thế lực huyền bí” nào đó khiến chiếc ví của họ vơi đi một cách nhanh chóng.

Thật ra thì không phải thế lực huyền bí gì đâu. Tất cả là do thói quen tiêu tiền của bạn mà chúng ta có thể gọi ở đây là thói quen chi tiêu lãng phí. Thực tế, người ta ước tính con số chi tiêu lãng phí trung bình của mỗi người vào khoảng 10 đến 15% thu nhập mỗi tháng. Đừng nghĩ rằng bạn tiêu xài gì đó hoang phí mới gọi là chi tiêu lãng phí nhé. Hãy xem những hạng mục dưới đây và bạn sẽ hiểu ra rằng hóa ra mình đã lãng phí suốt bấy lâu nay rồi đấy.

Rút tiền ở cây ATM không cùng hệ thống

Những thói quen này đang từ từ bòn rút tiền của bạn mà bạn không hề hay biết - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Khi rút tiền ở cây ATM không cùng hệ thống ngân hàng, bạn luôn bị trừ một khoản tiền phí giao dịch. Con số này nếu cộng lại sau một tháng thì quả thật là đáng kể đấy nhé. Nếu không quá vội vã, hãy tìm đúng cây ATM của ngân hàng mà bạn đang sử dụng và rút tiền nhé.

Không quản lý tiền thối

Mua ly nước cam được thối 5.000đ, mua bát phở được thối 15.000đ… tất cả số tiền được người bán thối lại, chúng ta thường sẽ cất vào một ngăn nào đó của giỏ xách hoặc một chiếc túi quần nào đó. Thậm chí khi về đến nhà, chúng ta vẫn vứt xó mớ tiền lẻ được thối lại ở một nơi nào đó trong nhà, trong phòng. Bạn có biết rằng đó là một sự lãng phí hay không? Hãy sắm một chiếc lọ và đựng những tờ tiền được thối lại khi mua sắm gì đó. Sau một năm bạn sẽ bất ngờ với số tiền này đấy.

Để thực phẩm ôi thiu, hết hạn

Những thói quen này đang từ từ bòn rút tiền của bạn mà bạn không hề hay biết - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Ở Mỹ, hơn 100 tỉ pound lương thực bị lãng phí mỗi năm, con số này tính ra là khoảng 160 triệu USD. Trên khắp thế giới, lượng thực ăn mua về nhưng không dùng hết để đến ôi thiu, hỏng là rất nhiều và bạn hãy biết rằng đó là một cách chi tiêu lãng phí. Hãy mua thực phẩm vừa đủ ăn và luôn chú ý đến hạn sử dụng.

Quên theo dõi hoàn tiền (cashback)

Ngày nay, rất nhiều ngân hàng ưu đãi cho các chủ thẻ tín dụng sẽ được hoàn tiền vài % sau khi chi tiêu ở các hạng mục nằm trong quy định. Vì vài lý do nào đó, có thể bạn sẽ không nhận được số tiền cashback này. Thế nên, bạn phải theo dõi chặt chẽ và làm việc với ngân hàng về khoản cashback bởi con số này tính ra sau một năm chi tiêu cũng khá đáng kể đấy nhé.

Đóng phí muộn

Một nguyên tắc khi dùng thẻ tín dụng là khi bạn thanh toán trễ hạn, bạn sẽ bị tính phí. Số tiền này quả thật là một sự lãng phí nếu như lý do bạn không thanh toán đúng hạn chỉ là “quên”. Do đó, cài đặt chế độ nhắc nhở để bạn có thể thanh toán đúng hạn nhé.

Chuộng thương hiệu

Chắc chắn rằng ai cũng thích sử dụng và tin tưởng sản phẩm của những thương hiệu lớn. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng có những sản phẩm đến từ thương hiệu tầm trung vẫn đáp ứng được nhu cầu về chất lượng sản phẩm cho bạn và giá thành lại thấp hơn hẳn. Vậy thì hãy thử chuyển đổi, sử dụng sản phẩm của những thương hiệu tầm trung này, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể đấy. Rõ ràng đây là một thói quen chi tiêu có lợi chứ không hề lãng phí nhé.

Uống nước đóng chai

Những thói quen này đang từ từ bòn rút tiền của bạn mà bạn không hề hay biết - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Hãy đầu tư cho gia đình một máy lọc nước, hoặc chịu khó đun nước sôi để nguội uống mỗi ngày, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền thay vì mua nước uống đóng chai đấy. Chưa kể đến việc, uống nước đóng chai còn thải rác thải ra môi trường nữa.

Không chú ý bảo dưỡng xe thường xuyên

Không chú ý bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ khiến xe mau hỏng lặt vặt, hao xăng. Vậy nên hãy chăm mang xe đến cửa hàng để bảo dưỡng nhé.

(Nguồn: apartmenttherapy)

Theo Helino

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *